NHỰA NGUYÊN SINH VÀ NHỰA TÁI SINH

NHỰA NGUYÊN SINH VÀ NHỰA TÁI SINH

Nhựa nguyên sinh và nhựa tái chế đều là những loại nhựa có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Vậy phân biệt nhựa nguyên sinh và nhựa tái chế như thế nào để sử dụng nhựa đúng cách?

Nhựa là một phát minh kỳ diệu của nhân loại, hiện nay nhựa có mặt trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Chính vì vậy chúng ta cũng nên trang bị một chút kiến thức phân biệt nhựa nguyên sinh và nhựa tái chế để sử dụng nhựa đúng cách trong cuộc sống.

Nhựa nguyên sinh là gì?

Nhựa nguyên sinh bao gồm một số loại nhựa như PP, PC, ABS, PS-GPPS, HIPS, POM, PA, PMMA… Đây đều là những loại nhựa nguyên chất, không pha tạp, không thêm phụ gia.

Đặc tính của nhựa nguyên sinh là mềm, dẻo, có độ đàn hồi lớn, chịu được cong vênh và áp lực. Thành phẩm của nhựa nguyên sinh có thẩm mỹ khá cao do bề mặt bóng, mịn và màu sắc tươi sáng.

Tùy vào đặc tính của từng loại nhựa nguyên sinh mà các loại nhựa này hiện được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp như bao bì thực phẩm, mũ bảo hiểm (chống va đập), đầu gậy đánh golf, hệ thống ống chất dẻo chịu được áp lực… Ngoài ra, nhựa nguyên sinh còn có mặt trong ngành sản xuất oto, điện tử, thiết bị y tế… hay nhựa công nghiệp như sản xuất thùng rác.

Nhựa tái sinh là gì?

Nhựa tái sinh là nhựa được sản xuất lại từ nhựa thu gom. Các loại thùng rác nhựa thu gom được phân loại và tái chế riêng theo từng quy trình khác nhau.

Nhựa được nghiền nhỏ, làm sạch, làm khô và nung chảy. Sau đó, hỗn hợp nhựa được chuyển qua máy đùn, ép nhựa chuyển thành dạng sợi bún hoặc dạng hạt nhựa.

Nhựa tái sinh được dùng làm nguyên liệu sản xuất trong rất nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng hoặc môi trường.

Các loại nhựa tái sinh chủ yếu: HDPE, PP, PE, ABS, PVC…

*Nhựa tái sinh PE

Là tên viết tắt của hạt nhựa tái sinh Polietylen hay Polieten, được tái chế từ túi nilon, màng phủ nông nghiệp. Các sản phẩm của hạt nhựa tái sinh PE có tính chất vật lý dẻo và dai. Chất liệu bền bỉ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và được coi là nguồn nguyên liệu của tương lai.

*Nhựa tái sinh HDPE

HDPE (High Density Popyethylene) được tái chế từ ống dẫn hơi nóng, ống phục vụ cho ngành bưu điện cáp quang, ống thoát nước, v.v… HDPE dùng sản xuất túi, bao bì, can nhựa, đồ gia dụng, thổi túi, sản phẩm môi trường.

Các sản phẩm thùng rác nhựa HDPE có đặc tính là bền, không rò rỉ chất lỏng, không bị oxy hóa hoặc kiềm hóa. Không bị bạc màu, chịu nhiệt tốt, không rão. Ngoài ra, chúng có khả năng chịu lửa ở nhiệt độ 327oC, chịu được áp lực và độ va đập tốt. Chính vì thế mà nhựa HDPE được sử dụng để làm các sản phẩm như ống nhựa dẫn nước thải, thùng rác công cộng….

 

*Nhựa tái sinh PP

PP (Polipropylen) được tái sinh từ bao bì, dây chão, thảm, màng, văn phòng phẩm, các phần bằng nhựa PP khác như: dụng cụ thí nghiệm, loa, các phần nội thất ôtô, v.v… Các sản phẩm của hạt nhựa tái sinh PP có tính chất vật lý dai, hơi cứng và có độ bền cao.

*Hạt nhựa tái sinh ABS

ABS (Acrylonitrin butadien styrene) là một loại nhựa rất dẻo dai, chịu được sự va đập mạnh được tái chế từ các sản phẩm ép phun, bàn phím, máy văn phòng, các bộ phận xe hơi, xe máy, mũ bảo hiểm, đồ chơi, các sản phẩm nhẹ, cứng, dễ uốn như ống, vỏ hộp, dụng cụ âm nhạc, dè xe, ống chỉ và được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thấp cấp hơn sản phẩm ban đầu.

*Hạt nhựa tái sinh PVC

Là tên viết tắt của hạt nhựa tái sinh Polivinyl clorua được tái sinh từ ống nhựa PVC, tấm cứng, ống dẫn dầu, phích cắm điện…. Trong quá trình tái chế, nhựa PVC được pha trộn với một số phụ gia như chất ổn nhiệt, các loại tác nhân: hấp thụ UV, bôi trơn, hóa dẻo, trợ gia công, tăng cứng, chống va đập, chống cháy, bột nở để phù hợp với tính năng của từng loại sản phẩm.

Đặc điểm của sản xuất hạt nhựa tái chế

Hạt nhựa tái chế từ nhựa nguyên sinh có giá thành rẻ nên được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Chất liệu này không tinh khiết như nhựa nguyên sinh vì được tái sinh nhiều lần.

Sản xuất hạt nhựa tái sinh không đơn giản bởi màu mực có tạp chất khó hoặc không thể tái sinh nhựa. Các loại chất gây nhiễm bẩn có thể là kim loại nặng, nhựa tự hủy hay dược chất. Nhà máy tái sinh hạt nhựa cần chọn lọc, loại bỏ tạp chất tránh làm bẩn nhựa tái sinh.

Tái sinh nhựa mang đến nhiều lợi ích đối với môi trường đồng thời bảo tồn nguồn tài nguyên sản xuất. Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm đều có thể sử dụng nhựa tái sinh như trong ngành thực phẩm, y tế. Nhu cầu nhựa nguyên sinh cũng không thể giảm thiểu.

Các sản phẩm từ hạt nhựa nguyên sinh được thu gom thành phế liệu, phân loại, bỏ tạp chất, giữ lại nhựa có thể tái chế. Tiếp đến, nhựa được cắt nhỏ, tẩy rửa chất bẩn, nung chảy rồi cắt nhỏ hành hạt nguyên liệu nhựa tái sinh.

Các đơn vị thu mua phế liệu bán lại cho nhà máy tái sinh để sản xuất. Nhựa nguyên sinh được tái chế thành loại sản phẩm có mục đích sử dụng khác thời điểm ban đầu.

Nhiều nhà sản xuất mua hạt nhựa tái sinh để phục vụ cho nhiều ứng dụng khác nhau. Chẳng hạn như hạt nhựa kéo sợi để tạo nên những sản phẩm như thảm giả gỗ trong công nghiệp, vải len nhân tạo, ngói, gạch hoặc tấm lót trong xây dựng.